Giới thiệu về các Lễ Hội tại Lào Cai

Mùa xuân là mùa của sự giao hòa giữa trời và đất, mùa của những lễ hội vui tươi. Nếu yêu thích những lễ hội dân tộc, xin mời bạn hãy đến với xứ sở sương mù để tắm mình trong không khí lễ hội của Lào Cai. Mặc dù có sự tương đồng về thời gian, quy mô tổ chức hội, nhưng 31 lễ hội ở Lào Cai là 31 nét văn hóa đặc thù của các dân tộc anh em đang đóng góp để làm nên bản sắc văn hóa Lào Cai.

Đến Lào Cai mùa lễ hội, ta như được đi trong một không khí náo nhiệt và tươi mới, một cuộc sống đầy ắp tiếng nói cười hân hoan của những con người đang trẩy hội và được ngây ngất, đắm say trong men rượu, men tình. Những cảm giác đó thật khiến ta khó có thể nào quên được.

Mùa xuân bung nở hoa đào, hoa mận hòa lẫn mây khói bảng lảng lưng chừng núi, ta lên Sa Pa để trẩy hội Tết nhảy của người Dao Đỏ, hội Roóng poọc của người Giáy ở Tả Van, rồi lại ngược lên Mường Khương xem lễ hội Gầu Tào, lên với trắng ngần hoa mận Bắc Hà để vui hội Lồng tồng của đồng bào Tày… Các hội đều diễn ra cách nhau một đến vài ngày, du khách cứ chậm rãi đi từ hội này sang hội khác cho thỏa ước vọng khám phá. Đi hội đầu xuân là để cầu chúc một năm may mắn, an lành, no đủ và rước lộc may mắn về nhà.

Mùa hè, mùa thu, khi bắt đầu và kết thúc mùa lúa, ta lại về Bảo Yên vui hội Cốm của người Tày, ăn hội Khô già già của người Hà Nhì Mường Khương. Rồi đến

mùa lúa chín nhuộm thắm những chân ruộng bậc thang, ta lại xuôi Văn Bàn ăn Lễ cơm mới của người Xa Phó.

Dù là xuân, hạ hay thu, lên Lào Cai vào thời điểm nông nhàn là tháng 1, 6, 9 du khách luôn được đắm chìm trong không khí hội và sống trong cái chân chất, mộc mạc của người vùng cao. Và cứ mỗi mùa hội, đồng bào các dân tộc Lào Cai lại mong ngóng du khách với biết bao ân tình.