Blog

July 9, 2015

Rau và các loại đặc sản nông nghiệp khác ở Lào Cai

Susu2Du khách lên Lào Cai thưởng thức rất nhiều loại rau ngon, chỉ ở mảnh đất này mới tạo ra loại rau ngon, ngọt đậm như vậy, nổi tiếng như: su su (quả su su, ngọn su su), củ khởi, cải mèo, su hào, bắp cải, cải Nhật, măng sặt, cải soong, súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, ngồng rau su hào, ngồng rau cải, các loại rau thơm bao gồm: rau húng tía, rau dấp cá, rau tía tô xanh hoặc tím nồng, rau răm cay, rau mùi, kinh giới, rau mì chính, rau bạc hà, lá ô dây, húng lá xoăn…

Rau sạch an toàn là hướng đi mới cho tỉnh Lào Cai trong tương lai. Hiện đang có hàng chục Công ty của Ðài Loan (Trung Quốc) và doanh nghiệp trong nước đầu tư trồng các loại rau trái vụ tại Sa Pa. Tỉnh Lào Cai đã tạo cơ chế, chính sách cho thuê đất ruộng của nông dân, chuyển đổi đất dự án trồng rừng kém hiệu quả sang trồng rau, hoa cao cấp để thu hút đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp. Riêng ở Sa Pa hiện có gần 400 ha rau chất lượng cao, trong đó 80% cho xuất khẩu, còn lại cung cấp cho các siêu thị trong nước.

Cây chè là một trong những đặc sản có giá trị kinh tế cao của Lào Cai. Hiện toàn tỉnh có hơn 4.000 ha chè, chủ yếu là chè đặc sản Tuyết San và chè giống mới chất lượng cao như Bát Tiên, Ô Long, Ngọc Thúy…, phân bổ ở các huyện Bảo Thắng, Mường Khương, Bát Xát và thành phố Lào Cai. Hai công ty cổ phần chè Thanh Bình và Phong Hải và năm cơ sở khác bảo đảm chế biến và xuất khẩu sản phẩm chè sang thị trường các nước Trung Ðông, với tổng sản lượng gần 10.000 tấn sản phẩm. Nhờ trồng giống mới chất lượng cao, đổi mới công nghệ chế biến, xây dựng thương hiệu đặc trưng… nên ngành sản xuất và chế biến chè Lào Cai đã đứng vững và phát triển, giúp người nông dân vùng cao có thu nhập ổn định và làm giàu.

TIN TỨC
About admin